WD My Cloud Home

Trên tay WD My Cloud Home: Vừa là NAS vừa Cloud, dùng tốt cho iOS, Android, Mac, PC

VIẾT BỞI: admin Published In: ROOT Created Date: 2017-12-26 Hits: 1211 Bình Luận: 0

Nếu một ngày nọ, bạn quyết định không muốn dùng Dropbox, Google Drive, One Drive nhưng vẫn muốn lưu trữ dữ liệu trên mây, có thể bạn sẽ muốn thử cái ổ WD My Cloud này. Nó là một ổ NAS, khi ở nhà các bạn có thể stream phim, nhạc, hình ảnh. Khi ra đường các bạn vẫn có thể truy cập vào nó để xem file như một dịch vụ đám mây đúng nghĩa. Chỉ có khác là cái ổ cứng và data của bạn nó đang ở nhà bạn, chứ không phải nằm ở server đâu đó tuốt bên Mỹ. Hãy cùng Trường An Computer khám phá xem nó có những tính năng gì nhé.

Dòng My Cloud thực ra không phải mới ra mà cũng đã có nhiều năm tuổi rồi, qua từng năm WD nâng cấp cấu hình, phần cứng phần mềm để nó hiện đại hơn. Năm nay thì ổ My Cloud cũng đi theo thiết kế của My Passport, tức là kiểu 2 thân 2 màu khác nhau, nhìn đẹp và hiện đại.
Thiết kế của ổ đơn giản, không gian lưu trữ lớn từ 2TB đến 8TB, mặt trước là đèn báo, mặt sau thì có cổng nguồn, cổng mạng và cổng USB, nếu bạn mua bản Duo - 2 ổ cứng thì sẽ có 2 lỗ USB. . USB này dùng để cắm ổ cứng ngoài vào. Không dùng để truy cập trực tiếp bằng máy tính.

Mặt trên và mặt đáy của ổ là các khe thông hơi. Ổ Duo thì các bạn có thể tháo nắp để thay ổ cứng, ổ bình thường thì không tháo ra được.
 

Vì là sản phẩm dành cho đại chúng nên việc thiết lập và cài đặt rất rất đơn giản. Tất cả việc các bạn cần làm là cắm điện cho ổ cứng, cắm cáp mạng từ ổ cứng vào router. Xong!

Để gán ổ vào tài khoản My Cloud, các bạn chỉ cần nhập 9 chữ số in trong hộp, việc này chỉ mất vài giây. Hết sức đơn giản. So với việc config NAS hồi xưa thì cái này dễ hơn ăn kẹo rất nhiều.

Chỉ cần thế thôi, bạn có thể cài để ổ sao lưu hình ảnh, video của điện thoại, iPad, máy Android, Samsung Galaxy vv và vv. Tốc độ sao lưu khi cùng mạng LAN là rất nhanh. Khi bạn ra ngoài đường mà kết nối wifi thì tốc độ sao lưu cũng ổn.

App trên điện thoại có thể xem hình, tài liệu đã sao lưu, xem video, nghe nhạc, có thể xoá file, rename, sắp xếp lại theo ý bạn

Trên máy tính thì bạn có thể quản lý dữ liệu bằng các trình duyệt file thông thường như Finder, File Explorer vv. Cái hay của sử dụng My Cloud là bạn có thể sync bất kỳ folder nào ở bất kỳ vị trí nào lên mây

Không như Dropbox hay OneDrive, bạn có thể sync bất kỳ folder nào nằm ở bất kỳ vị trí nào vào ổ My Cloud. Khi sync thì tất cả nội dung bạn bỏ trong folder đó sẽ được tự động đưa vào ổ. Và bạn có thể truy cập từ bất kỳ đâu.
 

Khi có việc cần truy cập file, bạn có thể dùng bất kỳ máy tính hoặc điện thoại nào, mở trình duyệt và truy cập home.mycloud.com để đọc file. Tất nhiên nếu có app rồi thì truy cập sẽ nhanh hơn.

Bạn cũng có thể mời thêm nhiều người sử dụng chung ổ cứng với mình. Mỗi người dùng được mời sẽ có một phân vùng riêng biệt, không ai đụng đến ai được. Ngay cả bạn là Admin thì bạn cũng không thể thấy được file của người khác.
 

Khi bạn cắm USB vào sau ổ thì sẽ có thông báo hiện lên, các bạn có thể tuỳ chọn chép tất cả nội dung của USB vào ổ, hoặc là chép từng file.
Các file đã lưu trữ trên mây bạn có thể chia sẻ từng file, hoặc chia sẻ nguyên folder, đưa link cho người khác truy cập vẫn được.

Trên Windows thì phần mềm có tuỳ chọn sao lưu cho máy tính. Trên Mac thì các bạn có thể thiết lập TimeMachine với ổ này được.
 

Nhìn chung mình khá hài lòng với việc rất dễ thiết lập, rất dễ sử dụng của ổ này. Đối tượng khách hàng là những người chỉ cần đến sự đơn giản, cắm vào là xài, không cần những gì phức tạp quá mức, không cần biết đến port forwarding, DMZ vân vân và vân vân 

Cảm nhận của mình:
- Thiết kế đẹp, hoàn thiện tốt
- Phần mềm rất dễ sử dụng, cài đặt rất nhanh
- Truy cập qua mạng rất nhanh và dễ
- Thích tính năng tạo thêm nhiều người dùng ổ, cho cả nhà xài chung cũng được.
- Có tính năng chia sẻ từng file riêng biệt, hoặc từng folder riêng biệt
- Có thể cài đặt để ổ Sync với DropBox, Google Drive, OneDrive vv...

Lưu ý: 
- Khi chọn chức năng Sync Folder, nếu đổi tên Folder gốc đó thì nó sẽ không sync nữa, phải nhấn chuột phải, chọn Sync lại. Lúc này trên điện thoại hoặc trên ổ sẽ xuất hiện thêm 1 Folder khác (Các bạn có thể đổi tên file hoặc tên các folder con nằm trong folder gốc thì không ảnh hưởng)
- Nếu có điều kiện nên mua bản Duo với 2 ổ cứng chạy RAID, lỡ có 1 ổ hư thì dữ liệu vẫn không sao.

Tags:

Viết bình luận

Captcha